Khi nước kiềm được sử dụng phổ biến như hiện nay, tìm hiểu về máy lọc nước ion kiềm là điều cần thiết. Vậy máy lọc nước ion kiềm là gì và lắp đặt ra sao?  Cùng nuoclocionkiem.vn tìm hiểu với nội dung dưới đây. 

I. Máy lọc nước ion kiềm là gì? 

Máy lọc nước tạo ion kiềm không giống với các thiết bị lọc nước thông thường. Bạn sẽ thấy rõ điều này qua cấu tạo, nguyên lý máy lọc nước ion kiềm.

1. Cấu tạo

Cấu tạo của máy lọc nước tạo kiềm sẽ được giới thiệu theo trình tự từ trên xuống dưới. Điều này sẽ giúp bạn đọc theo dõi dễ hơn:

a. Hệ thống vòi và dây dẫn 

Tùy theo từng hãng sản xuất mà bộ vòi được sản xuất dưới dạng vòi gạt, cảm ứng hay núm xoay. Vòi của thiết bị lọc nước tạo kiềm sẽ có 2 đường riêng biệt. Một đường chảy nước kiềm, một chảy nước axit, tương ứng vòi chính và vòi phụ. 

Dây dẫn làm nhiệm vụ chứa và vận chuyển nước tới các vị trí cần thiết. Nó thường được làm bằng nhựa cao cấp.

b. Bộ lọc

Máy lọc nước ion kiềm giàu Hydro buộc phải có bộ lọc. Số lượng bộ lọc và nguyên liệu cấu tạo lõi lọc có thể khác nhau. Bộ lọc tách rời những có thể được thiết kế chung khối với thân thiết bị. Điều này tùy thuộc vào hãng sản xuất.

Ví dụ như thiết bị Mitsubishi Cleansui EU301 chỉ có 01 bộ lọc duy nhất, được thiết kế riêng biệt.

Cấu tạo thiết bị lọc nước Mitsubishi Cleansui EU301

Lưu ý: Máy điện giải nước kiềm không thể thiếu  bộ lọc. Nước đi ra từ bộ lọc, trước khi vào bình điện giải phải đạt chuẩn QCVN 6-1/2010 của Bộ Y tế, uống được trực tiếp. 

c. Bình điện giải 

Bình điện giải là “trái tim” của thiết bị lọc nước tạo kiềm. Nó quyết định nước có được phân tách, tạo kiềm tính hay không.

Bên trong bình điện giải có chứa các tấm điện cực, làm từ Platinum và Titanium. Số lượng tấm điện cực tác động tới hiệu suất điện phân. Càng nhiều tấm thì hiệu suất càng cao và có thể cho ra nhiều chế độ nước hơn. 

d. Bảng điều khiển

Bảng điều khiến có thể ở dạng cơ nhấn nút hoặc cảm ứng. Đây là bộ phận giúp người dùng lựa chọn chế độ nước phù hợp với mục đích. Trên bảng điều khiển còn có thêm hệ thống đèn báo hiệu. Đó có thể là đèn tốc độ lọc và đèn báo hiệu thay bộ lọc.

2. Nguồn gốc xuất xứ

Máy tạo nước ion kiềm có nhiều xuất xứ khác nhau, tùy vào nơi sản xuất. Hiện tại có nhiều Quốc gia đang sản xuất và có bán thiết bị này. Nổi bật nhất trong số đó là máy lọc nước kiềm Nhật Bản, Hàn Quốc hay Mỹ. 

3. Nguyên lý máy lọc nước ion kiềm

Nguyên lý hoạt động máy lọc nước kiềm khá phức tạp. Nước sẽ phải qua 2 lần xử lý. Đầu tiên là qua bộ lọc và sau đó là bình điện giải. 

Bộ lọc có thể áp dụng các công nghệ khác nhau như RO, Nano hay UF. Nước sau lọc phải có các ion dẫn điện, TDS > 50mg/ L. Nước sau đó được dẫn vào bình điện giải, thực hiện quá trình điện phân.

Quá trình điện phân buộc phải dùng điện. Dưới tác dụng của dòng điện một chiều, Oxy và Hidro trong nước bị tách riêng ở mỗi điện cực. Chúng tồn tại dưới dạng ion, OH- ở cực âm và H+ ở cực dương. Chính vì vậy mà nước có tính kiềm và tính axit. 

Bên trong bình điện giải sẽ có các vách (màng) ngăn. Điều này giúp tránh tình trạng nước kiềm và nước axit chảy lẫn với nhau. Mỗi loại nước sẽ được dẫn ra ngoài máy theo đường ống riêng biệt. Tùy theo thao tác ở bảng điều khiển mà chế độ nước với độ pH khác nhau sẽ được đưa ra.

4. Ưu nhược điểm của máy lọc nước kiềm 

Một số ưu nhược điểm dưới đây sẽ cần thiết cho bạn. Đặc biệt là ở những trường hợp đang băn khoăn muốn sở hữu thiết bị lọc nước tạo ion kiềm.

a. Ưu điểm

Thiết bị lọc nước tạo kiềm có một số ưu điểm như sau:

 • Tạo ra loại nước tốt, giúp cải thiện sức khỏe của mọi người trong gia đình. 
 • Nhiều chế độ nước với độ pH linh hoạt, thích hợp cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau: uống trực tiếp, sơ chế rau củ quả, nấu ăn…
 • Nước luôn sẵn sàng để sử dụng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng. 

Bạn có thể so sánh máy lọc nước tạo ion kiềm  với bình tạo nước kiềm trong bài viết dưới đây: Bình tạo nước kiềm, xuất xứ và tác dụng

b. Nhược điểm 

Nhược điểm lớn nhất của máy lọc kiềm hóa ion nước chính là chi phí. Giá của một chiếc máy hiện đại như vậy là không hề rẻ. Nó sẽ khiến nhiều người cảm thấy do dự. Nhưng nếu coi đây là sự đầu tư cho sức khỏe, thì sẽ lại hoàn toàn xứng đáng.

Ngoài ra, sự có mặt của quá nhiều thương hiệu máy lọc nước kiềm cũng khiến bạn hoang mang. Đáng lưu ý hơn cả là trong đó có không ít những sản phẩm kém chất lượng, trôi nổi không rõ nguồn gốc. 

II. Cách lắp đặt máy lọc nước ion kiềm 

Lắp đặt máy lọc nước ion kiềm sẽ cần tới sự hỗ trợ của các kỹ thuật viên. Bạn cũng có thể theo dõi những thông tin dưới đây để tham khảo.

1. Phụ kiện máy lọc nước ion kiềm 

Mỗi thiết bị lọc nước ion kiềm sẽ có bộ phụ kiện đi kèm cùng sản phẩm. Hoặc đôi khi bạn cũng sẽ phải mua ngoài để bổ sung.  Một số phụ kiện phổ biến trong quá trình lắp đặt bao gồm:

Lắp đặt máy lọc nước ion kiềm
Lắp đặt máy lọc nước ion kiềm
 • Bộ tiền lọc: Các loại tiền lọc phổ biến như lõi than hoạt tính sẽ được sử dụng tùy vào chất lượng đầu vào. Bộ tiền lọc có tác dụng làm sạch một phần nước trước khi đi qua bộ lọc chính. 
 • Thuốc thử pH: Ở một số hãng lớn uy tín như Mitsubishi Cleansui sẽ có thuốc thử pH và kỹ thuật viên sẽ thực hiện test nước tại nhà khách hàng. 
 • Máy khoan: Dùng để khoan lỗ trên bàn bếp hoặc trên chậu rửa. Thường dùng với nhà khách hàng không có lỗ chờ đường nước khi lắp Cleansui EU301.
 • Ốc vít, ống dẫn nước: Những mối nối sẽ cần tới ốc vít để liên kết. CÒn ống dẫn nước là vật tư phát sinh. Với Mitsubishi Cleansui EU301 thì ống dẫn nước đã có sẵn, không cần mua ngoài. 

Thông tin trên chỉ mang tính tham khảo và không thể áp dụng với mọi trường hợp và thiết bị. Trường hợp phát sinh thêm các vật tư bên ngoài, kỹ thuật viên sẽ thông báo với bạn khi khảo sát. 

2. Cách lắp đặt máy lọc nước ion kiềm

Dưới đây là cách lắp thiết bị lọc nước tạo ion kiềm Mitsubishi Cleansui EU301. Bạn có thể thấy rõ việc lắp đặt khá đơn giản và nhanh chóng:

 • Bước 1: Mở hộp sản phẩm, đưa các bộ phần cần lắp ráp ra bên ngoài.
 • Bước 2: Khoan lỗ lắp sản phẩm trên bàn bếp, kích thước phổ biến khoảng 38mm.
 • Bước 3: Tháo 1 bên vít lục giác, căn chỉnh lắp đế và đưa hệ thống dây của thiết bị qua lỗ vừa khoan. Sau đó cố định lại bằng vít lục giác.  
 • Bước 4: Khóa nguồn nước lạnh và tháo dây cấp nước. Lắp bộ chia nước đi kèm thiết bị, chú ý đo áp lực nước phù hợp (0.07-0.35MPa).
 • Bước 5: Lắp khớp nối nhanh vào dây In và kết nối vào vòi điều khiển. Lắp các chốt cho 2 dây mềm của vòi điều khiển. Lắp ống kim loại mềm vào van chia và kết nối vòi.
 • Bước 6: Kết nối dây tín hiệu từ vòi vào bình điện giải. Kết nối 2 ống mềm, dây OUT vào bình điện giải và cố định chặt lại. Kết nối đầu dây IN, OUT vào bộ lọc EUC2000.
 • Bước 7: Dán tem bảo hành vào thân bình điện giải và sắp xếp lại vị trí đặt của bộ lọc, dây dẫn cho gọn gàng hơn. 

Để có hình ảnh trực quan hơn về các bước lắp đặt thiết bị lọc nước tạo ion kiềm Mitsubishi Cleansui EU301, hãy theo dõi video dưới đây của chúng tôi. 

Hướng dẫn lắp đặt máy lọc nước ion kiềm Mitsubishi Cleansui EU301

III. Câu hỏi thường gặp về máy lọc nước ion kiềm 

Những câu hỏi về máy lọc nước ion kiềm sau đây rất phổ biến. Bạn nên biết để quá trình sử dụng thiết bị được thuận lợi và đúng cách hơn.

1. Màng ngăn bình điện cực có khi nào bị hỏng không?

Màng ngăn bán thấm trong bình điện giải được thiết kế bằng vật liệu đặc biệt. Nó chỉ cho phép các ion đi xuyên qua. Đối với thiết bị lọc nước Mitsubishi Cleansui EU301, chưa ghi nhận bất cứ trường hợp hỏng màng ngăn nào. 

Trường hợp rủi ro khi màng ngăn bị hỏng, bình điện phân sẽ ngưng hoạt động do dòng điện điện phân tăng cao. 

2. Điều gì xảy ra khi bảng điều khiển bị hỏng?

Bảng điều khiển của thiết bị lọc nước ion kiềm chỉ có chức năng hiển thị tốc độ và chọn chế độ làm việc. Do đó, khi bảng điều khiển bị lỗi, hỏng thì sẽ chỉ ảnh hưởng tới việc thao tác, lựa chọn của người dùng. 

Điều gì xảy ra khi bảng điều khiển bị hỏng
Điều gì xảy ra khi bảng điều khiển bị hỏng

Chất lượng nước hay quá trình điện phân sẽ không bị ảnh hưởng. Điều này là bởi điều khiển quá trình điện phân phần main của bình điện giải, không liên quan tới bảng điều khiển. 

3. Tấm điện cực dùng được bao lâu? Có khi nào bị chập hay không?

Được sản xuất bởi các vật liệu trơ, có tính bền cao nên tấm điện cực có thể dùng tối đa lên tới 15 năm. Đây cũng thời gian thông báo của Mitsubishi Cleansui về sản phẩm EU301 tới người dùng. 

Các tấm điện cực được ngăn bởi các tấm màng ngăn bằng vật liệu bền vững đặc thù. Nhờ vậy mà tình trạng chạm chập sẽ không xảy ra. 

4. Thiết bị lọc nước ion kiềm Panasonic, Hitachi, Fuji và Mitsubishi Cleansui có gì khác nhau?

Về cơ bản, các thiết bị lọc nước ion kiềm của Mitsubishi Cleansui, Panasonic đều giống nhau về nguyên lý hoạt động, chế độ làm việc.

Sự khác biệt, sẽ chỉ nằm ở chức năng mở rộng của sản phẩm. Cùng với đó là thiết kế, chế độ chăm sóc khách hàng và dịch vụ hậu mãi. 

Với Mitsubishi Cleansui EU301, nhà sản xuất đã nghiên cứu rất kỹ chất lượng nguồn nước máy sinh hoạt tại Việt Nam. Bộ lọc EUC2000 tích hợp 4 cấp, đáp ứng lọc sạch nước trước khi đi vào bình điện phân. Đây là minh chứng rõ ràng về chất lượng sản phẩm và ưu tiên đặt lợi ích sức khỏe lên hàng đầu. 

5. Số lượng các tấm điện cực là 5,7 hay 8 thì tốt nhất?

Số lượng các tấm điện cực ở mỗi hãng sản xuất sẽ là khác nhau. Nhưng để tối ưu hóa việc điện phân, số tấm điện cực thường là lẻ. Đối với sản phẩm có 8 tấm điện cực, nhà sản xuất sẽ đặt thêm các màng ngăn bán thấm xen giữa để nâng cao hiệu suất điện phân. 

Ngoài số lượng các tấm điện cực, hiệu suất điện phân sẽ còn phụ thuộc vào diện tích bề mặt tiếp xúc với nước. Các tấm điện cực của Mitsubishi Cleansui EU301 có diện tích bề mặt lớn nên chỉ với 5 tấm cũng đã đảm bảo hiệu suất điện phân ổn định

Trên đây là những thông tin tổng quan về máy lọc nước ion kiềm. Bạn đã có thể nắm rõ định nghĩa, cách lắp đặt và nguyên lý hoạt động của thiết bị này rồi chứ? Hãy ghé thăm locnuocionkiem.vn thường xuyên để thêm những thông tin bổ ích nhé!

Leave a comment