Máy lọc nước ion kiềm có tác dụng gì đặc biệt hay chỉ là chiêu trò thổi phồng để quảng cáo? Đây là câu hỏi được rất nhiều người gửi tới nuoclocionkiem.vn. Hãy cùng tìm hiểu về tác dụng máy lọc nước ion kiềm trong bài viết dưới đây nhé!

I. Tác dụng máy lọc nước ion kiềm 

Nước ion kiềm nói chung và máy lọc nước ion kiềm nói chung được cho là có nhiều tác dụng với sức khỏe. Nhưng liệu chúng có mang đến tác dụng như lời đồn hay không?

Theo Tiến sĩ Vũ Ngọc Duy – Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ Môi trường và Phát triển Bền vững, tác dụng của máy lọc nước ion kiềm bao gồm tạo ra nhiều chế độ nước pH đa dạng, tạo ra nước kiềm giàu Hydro, tạo ra cụm phân tử nước siêu nhỏ và giàu khoáng chất.

1. Tạo ra nhiều chế độ nước với độ pH đa dạng

Đây là tác dụng đầu tiên và điển hình nhất. Nó thể hiện rõ ràng máy lọc nước có chức năng kiềm hóa. Sự kiềm hóa không đơn giản chỉ là tạo ra nước kiềm mà còn cả nước axit. 

Thông thường ở máy lọc nước ion kiềm, độ pH của nước đầu ra sẽ từ 5.5-10. Một số trường hợp ở dải pH sẽ rộng hơn tùy vào chức năng của máy. 

Với độ pH đa dạng như trên, bạn có thể sử dụng máy lọc nước ion kiềm để tạo nước uống trực tiếp (pH 7- 10). Còn với những chế độ nước khác, chúng ta nên dùng để ứng dụng trong sinh hoạt. Cụ thể, như với độ pH từ 5-6.5 sẽ dùng để tẩy rửa cặn bám, làm nước cắm hoa, cân bằng pH cho da như nước toner.

Tiến sĩ Vũ Ngọc Duy nói về tác dụng máy lọc nước ion kiềm
Tiến sĩ Vũ Ngọc Duy nói về tác dụng máy lọc nước ion kiềm

Còn với nước có độ pH lớn hơn 10, chúng ta có thể dùng để ngâm rửa rau củ quả, tẩy rửa vết bẩn dầu mỡ. Ngoài ra, nước ion kiềm cũng có thể dùng để sơ chế thực phẩm, làm mềm thịt, luộc rau xanh giòn và giảm vị chát. 

Đây là những tác dụng mà máy lọc nước ion kiềm mang lại cho người dùng. Nó có thể sẽ thu hút các chị em phụ nữ nhiều hơn. Còn về tác dụng với sức khỏe, đừng bỏ qua thông tin phía dưới của chúng tôi nhé.

Xem thêm: Tác dụng nước ion kiềm với sức khỏe

2. Tạo ra nước kiềm giàu Hydro

Nếu không có máy lọc nước ion kiềm với quá trình điện phân, sẽ không thể có nước kiềm giàu Hydro. Nhờ đó, nước không chỉ sạch, an toàn cho việc uống trực tiếp mà còn có khả năng chống oxy hóa hiệu quả. 

Nước máy đầu vào sau khi được lọc bỏ tạp chất, vi khuẩn, rỉ sắt… sẽ được dẫn vào bình điện phân. Quá trình điện phân tạo ra nước ion kiềm ở cực âm và Hydro dồi dào. Chính nhờ đặc tính này mà nước kiềm có đặc tính chống oxy hóa hiệu quả. Khả năng chống oxy hóa của nước ion kiềm thậm chí còn tốt hơn trà xanh, táo, chuối hay bí đỏ. 

Có thể bạn chưa biết: Tại Nhật Bản, nước ion kiềm đã được khuyến khích sử dụng với thông cáo 763. Nước kiềm cũng đã được Bộ Y tế Nhật công nhận có tác dụng hỗ trợ cải thiện hoạt động cho hệ tiêu hóa. 

3. Tạo ra các cụm phân tử nước siêu nhỏ 

Một trong những tác dụng của máy lọc nước ion kiềm chính là tạo ra các cụm phân tử nước siêu nhỏ. Điều mà bình tạo nước kiềm không thể làm được – Tiến sĩ Duy cho biết. 

Đặc trưng của quá trình điện phân đã khiến các phân tử nước trở nên nhỏ hơn. Thay vì mỗi cụm có tới 12-13 phân tử, nước kiềm chỉ có 5-6 phân tử. Nhờ vậy mà nước ion kiềm sẽ thẩm thấu vào sâu bên trong hơn. Điều này vừa giúp nâng cao hiệu quả của quá trình hấp thu dinh dưỡng, vừa giúp hỗ trợ thải độc nhanh chóng.

nước ion kiềm hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa
Nước ion kiềm có cụm phân tử nước siêu nhỏ

Với những trường hợp tập luyện thể dục thể thao hay vận động mạnh, tác dụng này của máy lọc nước kiềm sẽ phát huy tác dụng rõ ràng hơn. Hoặc với các bà nội trợ, nước kiềm cũng sẽ giúp rửa rau sạch hơn, loại bỏ tác hợp chất hữu cơ bảo vệ thực vật còn tồn dư lại. 

4. Máy lọc nước ion kiềm tạo nước kiềm giàu khoáng chất

Đây cũng là tác dụng của máy lọc nước tạo ion kiềm nhưng lại không được nhiều người biết tới. Đa số mọi người chỉ quan tâm tới tính kiềm và Hydro mà quên mất tác dụng này. 

Quá trình điện phân tạo nước kiềm ở cực âm. Các ion khoáng chất trong nước mang điện tích dương nên sẽ di chuyển về hướng này. Do đó nước kiềm điện phân sẽ giàu Hydro hơn nước đầu vào. 

Tác dụng này cũng là điểm khác biệt lớn của máy lọc nước kiềm với các máy lọc nước khác. Nó có khả năng tạo ra nguồn nước dồi dào khoáng chất cho cơ thể, vận hành các hoạt động sống.

Có thể bạn chưa biết: Cơ thể không sản sinh ra khoáng chất mà phải bổ sung từ bên ngoài. Ion khoáng chất tồn tại trong nước sẽ hấp thu qua niêm mạc ruột vào máu rồi tới tế bào nhanh hơn. Sự phong phú khoáng chất trong nước cũng giúp hỗ trợ quá trình hấp thu hiệu quả hơn. 

II. Sự thật về máy lọc nước ion kiềm

Sự thật về máy lọc nước ion kiềm ra sao? Thực hư máy lọc nước ion kiềm như thế nào? Chia sẻ từ Tiến sĩ Vũ Ngọc Duy dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin cho bạn. 

1. Máy lọc nước ion kiềm có tốt không?

Sự thật máy lọc nước ion kiềm có tốt không? Câu trả lời là có, nếu bạn mua được máy chính hãng, bảo hành đầy đủ. Một số thương hiệu máy lọc nước kiềm bạn có thể tham khảo như Mitsubishi Cleansui hay Panasonic.

Còn nếu lựa chọn phải loại máy kém chất lượng, trôi nổi không rõ nguồn gốc sẽ khác. Máy lọc nước ion kiềm sẽ không còn tốt và sử dụng nước kiềm lúc này sẽ dẫn tới nhiều rủi ro cho sức khỏe. 

2. Thực hư máy lọc nước ion kiềm chữa bách bệnh

“Trên mạng Internet, tôi thấy người ta nói ion kiềm chữa được bách bệnh, thậm chí là cả ung thư. Không biết điều này có đúng không, mong chuyên gia tư vấn?”

Thực hư máy lọc nước ion kiềm chữa được bách bệnh là thông tin gây nhiều hoang mang. Theo PGS. TS. Bác sĩ Cao cấp Trần Đình Toán, máy lọc nước ion kiềm tạo ra nguồn nước tốt, có tác dụng với sức khỏe nhưng không chữa được bách bệnh. Đây rõ ràng chỉ là chiêu trò quảng cáo của các đơn vị kinh doanh.

Đặc biệt, để thấy được tác dụng của máy lọc nước ion kiềm với nguồn nước tốt, bạn cần sử dụng kiên trì trong thời gian dài. Nếu chỉ uống vài ngày, sẽ rất khó để có thay đổi tích cực. 

Tác dụng của máy lọc nước ion kiềm dưới góc độ dinh dưỡng

III. Câu hỏi thường gặp về tác dụng máy lọc nước ion kiềm

Câu hỏi tổng hợp về tác dụng của máy lọc nước ion kiềm được tổng hợp từ nhiều nguồn. Dưới đây sẽ là phần giải đáp chi tiết. 

1. Máy lọc nước ion kiềm có tác dụng gì khác?

Ngoài tác dụng nổi bật nhất là tạo ra nguồn nước tốt, máy lọc nước ion kiềm còn có một số ưu điểm khác kèm theo. Đó có thể là các lợi ích phụ trợ, nhưng cũng rất đáng để bạn quan tâm:

  • Góp phần giúp nội thất phòng bếp trở nên sang trọng hơn với thiết kế gọn gàng, tiện dụng.
  • Sử dụng nước uống trực tiếp, không tốn thời gian chờ đợi đun sôi, tiết kiệm nhiên liệu.
  • Hạn chế nguy cơ rò rỉ với thiết kế thông minh, hạn chế tối đa áp lực nước thủy tĩnh trong thiết bị (chỉ có ở máy lọc nước ion kiềm Nhật Bản Mitsubishi Cleansui EU301). 

2. Máy lọc nước ion kiềm có sử dụng làm đá được không

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, máy lọc nước ion kiềm nói chung mà Mitsubishi Cleansui EU301 không nên kết nối để làm đá tự động. Nguyên nhân là bởi chúng ta không thể kiểm soát lúc nào sẽ kết nối với nước kiềm và khi nào kết với với nước axit. Điều này sẽ gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng. 

Có rất nhiều câu hỏi liên quan về tác dụng máy lọc nước ion kiềm
Có rất nhiều câu hỏi liên quan về tác dụng máy lọc nước ion kiềm

3. Máy lọc nước ion kiềm tạo nước kiềm công nghiệp được không?

Các máy lọc nước ion kiềm hiện nay trên thị trường thường sản xuất dành cho nhu cầu sử dụng của gia đình. Vì thế nó sẽ không phù hợp cho mục đích công nghiệp, sản xuất nước kiềm liên tục, số lượng lớn. 

Với Mitsubishi Cleansui EU301, thiết bị có chế độ tự động vệ sinh điện cực sau 10 phút sử dụng liên tục. Do dậy sẽ khi nước đầu ra là nước axit. Đặc biệt nếu sử dụng liên tục với mục đích công nghiệp sẽ khiến thiết bị giảm tuổi thọ, nhanh hỏng hơn. 

Trên đây là một số thông tin về tác dụng máy lọc nước ion kiềm. Căn cứ vào đó, bạn có thể tự tin hơn để lựa chọn thiết bị phù hợp. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!

Leave a comment