Tác dụng của nước ion kiềm với sức khỏe là gì? Uống nước ion kiềm có tốt? Đây là những câu hỏi mà nuoclocionkiem.vn nhận được. Điều này chứng tỏ ngày càng có nhiều người quan tâm tới nước kiềm và công dụng của nó.

Một câu trả lời ngắn sẽ không thể giải đáp trọn vẹn những thắc mắc trên. Do đó, hãy theo dõi bài viết chi tiết dưới đây của chúng tôi. Nó sẽ giúp bạn và tất cả những ai đang tìm hiểu về nước ion kiềm sẽ có thêm thông tin để dùng đúng.

I. Thông tin về nước ion kiềm

Nước ion kiềm đang dần trở nên quen thuộc với nhiều người. Ở Nhật Bản, nước kiềm được khuyến khích sử dụng bệnh viện để hỗ trợ cải thiện sức khỏe. 

Nước ion kiềm có nhiều tác dụng với sức khỏe
Nước ion kiềm có nhiều tác dụng với sức khỏe

Nước kiềm có tính kiềm, thể hiện bằng độ pH lớn hơn 7. Ở phần này, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn những thông tin về nguồn gốc, cấu tạo và tính chất của nước kiềm.

1. Nguồn gốc nước ion kiềm

Có rất nhiều giả thuyết khác nhau về nguồn gốc nước ion kiềm. Vấn đề là bạn đang muốn biết về nguồn gốc trong tự nhiên hay cách thức tạo ra nước kiềm?

Nước ion kiềm có tồn tại trong tự nhiên hay không? Ở một số khu vực đặc biệt như  Tlacote (Mexico), Himalaya (Trung Quốc), Nordenau (Đức)…có tồn tại các mỏ nước. Người dân ở đây nhờ uống nước từ các mỏ này mà trở nên khỏe mạnh, sống lâu hơn. 

Chứng kiến điều đó, nhà Y học Machisue Suwa (Nhật Bản) đã đặt mục tiêu tìm ra cách thức tạo ra loại nước có tính chất tương tự. Bao gồm các thành phần của nước tồn tại dưới dạng ion, tính kiềm, giàu Hidro và khoáng chất. 

Còn về cách tạo ra nước kiềm hiện nay, phổ biến nhất là phương pháp điện phân nước. Bằng dòng điện một chiều và các tấm điện điện cực, Oxy và Hydro trong nước được phân tách thành OH- và H+. Theo đó, nước ion kiềm tạo ra ở cực âm, dồi dào hàm lượng OH-.

2. Cấu tạo nước ion kiềm

Nước ion kiềm tất nhiên vẫn là nước, tức là vẫn gồm Oxy và Hydro. Nhưng khác với nước lọc hay nước đun sôi, hai thành phần này tồn tại dưới dạng ion. 

Đây là khác biệt được tạo ra từ quá trình điện phân. Các ion H+, tương ứng với nước axit tập trung ở cực dương. Các ion OH-, tương ứng với nước kiềm tập trung ở cực dương. Cùng với đó là sự tập trung của những ion khoáng chất như Ca2+, Mg2+, K+…

Xem thêm: Định nghĩa và cách tạo ra nước kiềm

3. Tính chất đặc biệt của nước ion kiềm

Tác dụng của nước ion kiềm với sức khỏe bắt nguồn từ tính chất đặc biệt của loại nước này. Cụ thể, nước kiềm có 4 đặc tính vượt trội.

Đầu tiên là tính kiềm của nước. Nước kiềm đương nhiên sẽ có độ pH >7. Đây là kết quả của quá trình điện phân nước. Hàm lượng ion OH- dồi dào giải thích tại sao nước kiềm lại có đặc tính này. 

Tiếp đó là cụm phân tử nước có kích thước nhỏ. Ở nước đun sôi hay nước lọc, mỗi cụm phân tử sẽ có 12-13 phân tử nước. Với nước ion kiềm, số lượng phân tử ở mỗi cụm chỉ là 5-6.

Nước kiềm giàu Hydro vừa là tính chất, vừa là tên gọi. Tương tự như các đặc tính khác, Hydro trong nước kiềm sinh ra từ quá trình điện phân. Chính nhờ đó mà nước ion kiềm có tác dụng chống oxy hóa cho cơ thể. 

Cuối cùng, nước kiềm có lượng khoáng chất dồi dào. Các ion khoáng chất mang điện tích dương như K+,  Ca2+, Mg2+…tập trung ở cực âm. Đây cũng là nơi mà nước kiềm được sinh ra.

II. Tổng hợp tác dụng của nước ion kiềm với sức khỏe

Hiểu và nắm được những tác dụng của nước ion kiềm với sức khỏe là điều cần thiết. Nước ion kiềm nói chung và nước nói riêng đều có những tác dụng cho sức khỏe. Và bất kỳ ai trong chúng ta cũng cần sử dụng nước.

Nước ion kiềm chữa bệnh gì? Uống nước ion kiềm có tác dụng hỗ trợ, cải thiện sức khỏe. Dưới đây là một số tác dụng với sức khỏe của loại nước này đã được nghiên cứu, chứng minh.

1. Nước ion kiềm hỗ trợ cải thiện hoạt động hệ tiêu hóa

Tác dụng của nước ion kiềm giàu Hydro rõ ràng nhất là hỗ trợ cải thiện hoạt động hệ tiêu hóa. Nếu không tin, hãy thử hỏi những trường hợp bị trào ngược dạ dày hay táo bón. Cụ thể, nước ion kiềm sẽ tác dụng trực tiếp lên dạ dày, ruột non và ruột già.

Tại ruột non, nước kiềm hỗ trợ duy trì độ pH ổn định ở mức 8.5, ức chế vi khuẩn, nấm… Nhờ đó ngăn ngừa nguy cơ nhiễm bệnh và kích thích enzym ruột non để hoạt động tiêu hóa ổn định hơn.

Nước ion kiềm hỗ trợ cải thiện hoạt động hệ tiêu hóa
Nước ion kiềm hỗ trợ cải thiện hoạt động hệ tiêu hóa

Với ruột già, Magie trong nước ion kiềm giúp tăng nhu động ruột, làm mềm chất thải. Việc đại tiện nhờ vậy mà dễ dàng hơn, hạn chế tạo bón, tránh tình trạng tái hấp thu độc tố trong ruột già.

2. Phòng chống các bệnh liên quan đến thần kinh

Nước ion kiềm sẽ duy trì hàm lượng Hydro và hỗ trợ cân bằng pH tối ưu. Điều này giúp cải thiện sức khỏe và ngăn ngừa bệnh thần kinh. Đây là cách bảo vệ bộ não, hệ thần kinh trước tác hại của các gốc tự và căng thẳng từ môi trường bên ngoài.

Stress do quá trình oxi hóa là dạng căng thẳng mà chúng ta thường gặp. Tuy nhiên cơ thể không thể vô hiệu hóa các gốc tự do trong hệ thống. Và chúng có thể gây tổn thương đến các tế bào não quan trọng.

3. Nước ion kiềm ngăn ngừa bệnh tim mạch

Nước ion kiềm có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tim mạch. Bệnh lý đang phổ biến hơn do Cholesterol xấu (LDL) đang tích tụ nhiều do chế độ ăn giàu axit và môi trường sống. 

Uống nước ion kiềm có tốt? Nước ion kiềm có tính kiềm cao và giàu Hydrogen sẽ giúp trung hòa lượng axit béo dư thừa. Cùng với đó là tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol và triglyceride trong máu. Nhờ vậy mà chặn đứng tình trạng tắc nghẽn động mạch – nguyên nhân gây bệnh. 

Tính kiềm tự nhiên trong nước ion kiềm giúp tăng lượng Cholesterol tốt và tăng cường sức khỏe tim mạch. Đặc biệt, Mg trong nước kiềm sẽ giúp ngăn chặn mảng bám động mạch, hạn chế rối loạn nhịp tim. Còn Canxi sẽ khiến cơ tim co bóp ổn định hơn.

4. Nước ion kiềm hỗ trợ ổn định huyết áp

Tác dụng của nước ion kiềm chính là giúp ổn định huyết áp. Trong y học, có 2 cách để ổn định huyết áp. Đó là bổ sung thêm khoáng chất cần thiết (Mg) và cải thiện quá trình hydrat hóa. Cả hai điều này đều có khi bạn uống nước ion kiềm mỗi ngày. 

Nước ion kiềm hỗ trợ ổn định huyết áp và tim mạch
Nước ion kiềm hỗ trợ ổn định huyết áp và tim mạch

Theo FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ), magie trong nước kiềm hấp thụ nhanh hơn so với magie từ thực phẩm hoặc thực phẩm chức năng. Điều này là bởi thiết bị lọc nước ion kiềm đã chuyển đổi magie bicarbonate trong nước thành dạng linh động hơn để cơ thể dễ hấp thụ hơn.

Xem thêm: Nước ion kiềm và thực hư tác dụng với sức khỏe?

5. Cải thiện sức khỏe xương khớp, phòng chống bệnh gút

Có nên uống nước ion kiềm? Câu trả lời là có nếu bạn muốn cải thiện sức khỏe xương khớp, phòng chống bệnh gút. Khoáng chất dồi dào phong phú trong nước kiềm là nguồn bổ sung cho cơ thể. Đồng thời, tính kiếm cũng giúp giảm tình trạng “axit hóa” bên trong cơ thể. 

Sức khỏe của xương khớp có quan hệ mật thiết với chế độ ăn uống mất cân bằng, nhiều thực phẩm tính axit. Do đó, cơ thể buộc phải lấy Mg, Ca từ nguồn còn sẵn (xương) để trung hòa. Còn đối với bệnh gút, nguyên nhân là do ăn quá nhiều đạm, hình thành quá nhiều axit uric. 

Những nguyên nhân này sẽ được hạn chế, khắc phục và hỗ trợ cải thiện với nước ion kiềm. 

6. Nước ion kiềm giúp chống tiểu đường

Từ năm 1997, người ta đã chứng minh rằng việc sử dụng ion kiềm cho chuột làm giảm nồng độ của glucose và lipid trong máu. Năm 2002, một thí nghiệm khác đã được thực hiện nhằm so sánh tác dụng chống tiểu đường của nước điện giải ion kiềm với nước suối và nước tự nhiên.

Điều này là do nước ion kiềm có chứa phân tử Hydro hòa tan, giúp giảm nồng độ glucose trong máu, cholesterol và chất béo trung tính 10%. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, đun nóng nước kiềm sẽ làm mất Hydro. Cùng với đó, nước khoáng thương mại không có tác dụng chống tiểu đường. 

Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Lâm sàng nói về tác dụng nước ion kiềm

7. Một số tác dụng khác của nước ion kiềm với sức khỏe

Nước ion kiềm có tác dụng gì? Ngoài khả năng ngăn ngừa bệnh tật, cải thiện hoạt động cơ thể, nước kiềm có khả năng:

  • Tăng hiệu quả hấp thu dinh dưỡng: Cụm phân tử nước nhỏ cho phép tốc độ vận chuyển dinh dưỡng nhanh, thẩm thấu tốt hơn. Nhờ vậy mà hiệu quả hấp thu dinh dưỡng được cải thiện. 
  • Hỗ trợ giải độc: Nước ion kiềm giúp thải độc nhanh hơn cũng là do kích thước cụm phân tử nước nhỏ.
  • Làm chậm quá trình lão hóa: Hydro phân tử hòa tan trong nước ion kiềm có khả năng kết hợp với Oxy hoạt động, tạo thành nước. Nhờ đó hạn chế hoạt động của gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa. 

III. Tác dụng của nước ion kiềm với sức khỏe và câu hỏi thường gặp

Chúng ta sẽ cùng giải đáp những thắc mắc phổ biến về tác dụng của nước ion kiềm. Đây đều là những hiểu lầm mà rất nhiều người đã gặp phải. 

1. Nước ion kiềm chữa bách bệnh?

Nước ion kiềm chữa bách bệnh thật không? Câu trả lời là không. Nước kiềm như chúng ta đã đề cập ở trên, chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị, ngăn ngừa một phần nguy cơ mắc bệnh. 

Nước ion kiềm không phải là thuốc và không thể dùng thay thế thuốc. Hãy nhớ kỹ điều này. Tuyệt đối không có chuyện chỉ uống nước kiềm là hết bệnh và trở lại khỏe mạnh. 

2. Nước ion kiềm đun sôi có tác dụng hơn?

Nhiều người thường có thói quen đun sôi nước kiểm để dùng, giống như nước sôi bình thường. Khi đun, khoáng chất trong nước sẽ đóng cặn, Hydro bay hơi. Tác dụng của nước ion kiềm với sức khỏe sẽ bị giảm đi đáng kể.

Các chuyên gia y tế khuyên rằng nước ion kiềm nên sử dụng trực tiếp ngay khi lấy ra tại vòi.

3. Uống kiềm có độ pH càng cao càng tốt?

Nhiều người thường có suy nghĩ nên uống nước kiềm có pH cao để đẩy nhanh hiệu quả trung hòa axit. Tuy nhiên đây là suy nghĩ sai lầm khi uống nước ion kiềm. 

Uống nước kiềm có pH cao là tốt?
Uống nước kiềm có pH cao là tốt?

Nước ion kiềm phù hợp để uống trực tiếp với pH từ 8 – 10. Còn với độ pH cao hơn, người ta thường dùng để vệ sinh vết bẩn dầu mỡ, rửa rau củ quả, cắm hoa…Ngoài ra, khi uống nước kiềm, bạn nên uống với chế độ kiềm 1 (pH 8-9) để quen dần. Tuyệt đối không uống chế độ kiềm cao ngay khi mới bắt đầu. 

4. Nước ion kiềm có khuyến cáo sử dụng cho bệnh đặc biệt không?

Đối với những trường hợp đang mắc bệnh, hãy trao đổi với bác sĩ của bạn. Điều này càng quan trọng hơn khi đó là các bệnh chuyển hóa.

Về vấn đề khuyến cáo sử dụng, hiện tại chưa có bất cứ công bố nào cho thấy sức khỏe người dùng xấu đi khi uống nước ion kiềm. Nhưng nếu bạn dùng nước kiềm sai cách, hoặc nước được tạo ra từ các thiết bị kém chất lượng thì rất khó để nói trước. 

Nước ion kiềm có tác dụng gì? Bài viết trên đã mang tới những thông tin tổng hợp về tác dụng của ion kiềm với sức khỏe. Hy vọng nhờ đó bạn sẽ lựa chọn được nguồn nước tốt cho gia đình. Đừng quên share nếu thấy bài viết có thông tin hay và chi tiết nhé!

Leave a comment