Nước ion kiềm là gì? Nước ion kiềm được sử dụng phổ biến ở Nhật Bản và được cho là có nhiều lợi ích. Vậy sự thực ra sao? Hãy cùng nuoclocionkiem.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

I.  Nước ion kiềm là gì?

Nước ion kiềm được tạo ra sau quá trình điện phân nước với dòng điện 1 chiều. Oxi và Hydro trong nước được phân tách thành OH- và H+. Hàm lượng OH- dồi dào hơn hàm lượng H+.

Ion kiềm là gì? Chính là các ion OH- (gốc Hydroxyl tồn tại dưới dạng ion). Đây là một trong những đặc tính của nước kiềm, khác với nước đun sôi hay nước lọc. Nhờ đó mà nước kiềm có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nước ion kiềm là gì?
Nước ion kiềm là gì?

Nước kiềm được khởi xướng nghiên cứu ở Nhật Bản từ đầu thế kỷ 20. Hiện tại, đây là loại nước được sử dụng ở nhiều nơi trên Thế giới.

II. Thông tin về nước ion kiềm

Những thông tin về nước kiềm dưới đây là rất quan trọng. Bao gồm thành phần nước kiềm, những tên gọi khác, các loại nước kiềm và công nghệ kiềm hóa nước. Hiểu và nắm được sẽ giúp bạn sử dụng loại nước này hiệu quả hơn.

1. Thành phần nước ion kiềm 

Nước ion kiềm không chỉ có H+ và OH-. Trong nước còn tồn tại Hydro, có khả năng chống oxy hóa hiệu quả.  Đặc trưng của quá trình điện phân cũng giúp nước uống ion kiềm giàu các ion khoáng chất hơn. Cụ thể như: C2+, Mg2+ hay K+..

2. Những tên gọi khác của nước ion kiềm

Nước pi, nước hoàn nguyên, nước kiềm tính, nước kiềm giàu Hydrogen… Tất  cả đều là những tên gọi khác của nước kiềm. Tại sao lại có nhiều tên gọi khác nhau như vậy?

Nước ion kiềm có nhiều tên gọi khác nhau
 • Nước pi: Nước pi là cách Tiến sĩ Akihiro Yamashita người Nhật dùng để gọi nước ion kiềm. Theo đó, diễn giải ra là  “nước cơ thể”. Hiểu đơn giản đây là loại nước cần thiết cho cơ thể để duy trì hoạt động sống khỏe mạnh.
 • Nước hoàn nguyên: Hoàn là trở lại, tái tạo lại. Nguyên là trạng thái ban đầu. Nước hoàn nguyên là nước hỗ trợ cơ thể tái tạo lại trạng thái ban đầu. Đây là tên gọi thể hiện tác dụng tích cực của nước kiềm.
 • Nước kiềm giàu Hydrogen: Một tên gọi khác thể hiện đặc tính của nước ion kiềm. Đặc trưng của quá trình điện phân sẽ tạo ra nước kiềm ở cực âm. Cùng với đó là Hydro dạng phân tử (Hydrogen). 

Ngoài ra, nước ion kiềm còn được tìm kiếm phổ biến trên mạng Internet với một số từ khóa khác như: nước uống kiềm tính, nước uống có tính kiềm, nước uống kiềm, nước khoáng ion kiềm, nước alkaline….

3.  Các loại nước ion kiềm

Có bao nhiêu loại nước ion kiềm? Thực chất, nước ion kiềm chỉ có một loại, như định nghĩa đã nêu. 

Sự nhầm lẫn về các loại nước kiềm, có thể là do công nghệ, cách thức tạo ra loại nước này. Dựa vào tính chất hóa lý của nước, người ta có thể tạo nước kiềm bằng nhiều cách khác nhau.

a. Nước ion kiềm từ thiết bị chuyên dụng 

Tạo nước ion kiềm từ thiết bị chuyên dụng là cách hiệu quả và năng suất nhất. Thiết bị sẽ có các tấm điện cực để tạo nước kiềm qua quá trình điện phân. Công nghệ kiềm hóa nước cụ thể sẽ được đề cập ở phần tiếp theo.

Nước đầu vào sau khi điện phân sẽ được phân tách thành 2 dòng riêng biệt. Một dòng là nước ion kiềm, dòng còn lại là nước axit. Các chế độ nước kiềm đa dạng với độ pH khác nhau sẽ phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng

b. Nước kiềm từ bình lọc 

Trên thị trường hiện đang có bán một số loại bình lọc có khả năng tạo nước kiềm. Thường các bình lọc dạng này sẽ có nhiều cấp lọc khác nhau tích hợp trong một lõi lọc duy nhất. Cùng với việc sử dụng hóa chất (Mg), nước sẽ tính kiềm và Hydro sinh ra từ phản ứng. 

Nhiều người thường băn khoăn về việc sử dụng Mg sẽ ảnh hưởng không tốt. Tuy nhiên, hàm lượng Mg là tương đối thấp nên sẽ không gây nguy hiểm tới sức khỏe. 

Lưu ý rằng, khi tạo nước kiềm bằng bình lọc sẽ tốn nhiều thời gian hơn. Nếu gia đình nhiều người, đây sẽ không phải là giải pháp phù hợp

c. Nước kiềm từ baking soda

Tạo nước kiềm bằng Baking Soda cũng là một cách hay, nhưng không nhiều người biết. Đa số chỉ ứng dụng loại vật liệu này trong chế biến thực phẩm, tẩy rửa tế bào chết. 

Sử dụng Baking Soda tạo nước kiềm rất quan trọng việc phối chế đúng tỷ lệ. Cụ thể, chỉ cần 8 ounce nước (240ml) với ⅛ thìa Baking soda là được. Sau đó, lắc kỹ để hòa tan Baking Soda trong nước. 

Cách này không phù hợp với những trường hợp đang ăn kiêng giảm muối. Ngoài ra, nó cũng khá mất thời gian và tỷ lệ pha chế thường sẽ sai lệch. Hơn nữa, độ kiềm của nước tạo ra cũng không dễ để kiểm soát. 

4. Công nghệ kiềm hóa nước 

Công nghệ kiềm hóa chính là công nghệ điện phân để tạo nước ion kiềm. Ở đó, nguồn nước đầu vào đóng vai trò rất quan trọng.

a. Yêu cầu với nguồn nước

Cụ thể, nước phải là nước máy đã xử lý trước khi đi qua bộ. Sau khi lọc xong, nước phải có các ion dẫn điện > 50 mg/L (TDS). Đặc biệt, nước phải đảm bảo uống được trực tiếp tại vòi. Nếu nước tinh khiết, quá trình điện phân sẽ không thể diễn ra.

b. Công nghệ điện phân kiềm hóa nước

Dưới tác dụng của dòng điện một chiều và các tấm điện cực bán dẫn, quá trình kiềm hóa nước sẽ diễn ra. 

Quá trình điện phân sẽ tách riêng Oxi và Hydro ở mỗi điện cực. Tương ứng là Oxi ở cực dương và Hydro ở cực âm. Điều này lý giải tại sao nước sau lọc lại có tính kiềm và tính axit. 

Tại cực âm, nước giàu OH nên có tính kiềm (pH > 7), gọi là nước ion kiềm. Đây là nước được sử dụng để uống. Ngoài ra, tại đây cũng sẽ tập chung các ion khoáng như Mg2+,  Ca2+, Na+ và K+ . Phản ứng diễn ra tại cực âm: H2O + e = 1/2H2 + OH

Tại cực dương, nước sau điện phân giàu H+ nên có tính axit (pH < 7), nước này có thể dùng để cắm hoa hoặc tẩy rửa.  Phản ứng diễn ra tại cực dương: H2O – e = O2 + H+

III.  Sự thật về nước ion kiềm

Được đồn đoán với nhiều tác dụng, sự thật về nước ion kiềm sẽ được trình bày chi tiết qua 3 vấn đề. Đó là đặc tính của nước kiềm, lợi ích của nước kiềm và cách sử dụng nước kiềm

1. Đặc tính của nước ion kiềm

Nước ion kiềm có 4 đặc tính nổi bật, ưu việt hơn nước thông thường. Các lợi ích cũng bắt nguồn từ các đặc tính này. 

 • Tính kiềm: Được thể hiện trên thang đo pH. Nước ion kiềm từ các thiết bị chuyên dụng sẽ có nhiều chế độ khác với độ pH khác nhau. Tính kiềm tương ứng cũng sẽ khác nhau, phổ biến từ 5-10.5
 • Giàu Hydro: Đặc tính tiếp theo của nước ion kiềm là dồi dào Hydro, sinh ra trong quá trình điện phân. Sự có mặt của Hydro trong nước kiềm sẽ mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe. Bạn sẽ thấy rõ điều này ở phần dưới của bài viết này.  
 • Cụm phân tử nước nhỏ: Nước kiềm có cụm phân tử nước siêu nhỏ. Theo các chuyên gia, ở nước thông thường, số phân tử trong tập hợp là 12-13. Còn trong nước kiềm, số phân tử trong tập hợp chỉ là 5 – 6.
 • Giàu khoáng chất: Nước ion kiềm giàu khoáng chất hơn nước đầu vào. Đây là thông tin đã được các chuyên gia kiểm chứng. Nước kiềm sinh ra tại cực âm, trong khi đó, các ion khoáng như Ca2+, Mg2+, K+ lại mang điện tích dương.

2. Lợi ích của nước ion kiềm

Trên mạng Internet hiện đang có rất nhiều tác dụng “đồn thổi” khác nhau về lợi ích của nước kiềm. Tổng quan lại, dựa vào 4 đặc tính trên, nước kiềm sẽ có những tác dụng sau:

a. Hỗ trợ cân bằng pH tối ưu 

Nước kiềm có tác dụng hỗ trợ cân bằng pH tối ưu cho cơ thể. Đây là tác dụng quan trọng nhất. 

Bộ não, hệ tuần hoàn, thần kinh, hệ cơ, hệ tiêu hoá, hệ hô hấp,… làm việc tốt ở pH thích hợp. Máu của một người bình thường có pH ≈ 7.35 – 7.45 (hơi kiềm). Độ pH nằm ngoài khoảng này (thường là thấp hơn, axit hóa), cơ thể không có thể trạng tốt nhất. Nguy cơ dẫn tới các bệnh lý về xương khớp, gút, tiêu hóa, tim mạch…

Khi máu có độ kiềm ổn định sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn nhờ trung hòa bớt các axit sinh ra do quá trình chuyển hóa chất. Do đó, sử dụng nước kiềm sử dụng uống trực tiếp có pH từ 8-10 sẽ là giải pháp cho sức khỏe.

b. Tiêu diệt gốc tự do, làm chậm quá trình oxy hóa 

So với các nguồn nước khác, nước ion kiềm có khả năng chống oxy hóa vượt trội hơn. Điều này là nhờ tính khử của các phân tử Hydro được tạo ra và tính kiềm của nước, mang lại hiệu quả cao trong việc chống gốc tự do, chống lão hóa. 

Các gốc tự do sinh ra mỗi ngày trong quá trình vận động, đốt cháy năng lượng. Theo nghiên cứu, gốc tự do có thể là nguyên nhân của nhiều bệnh lý khác nhau. Bao gồm các bệnh thần kinh, stress…

Gốc tự do có tồn tại Oxy hoạt tính. Và Hydro trong nước ion kiềm sẽ kết hợp với Oxy này, tạo thành nước. Điều này là nhờ tính khử của các phân tử Hydro được tạo ra và tính kiềm của nước, mang lại hiệu quả cao trong việc chống gốc tự do, chống lão hóa.

c. Bổ sung khoáng chất cho cơ thể

Nước kiềm là nguồn bổ sung khoáng chất dồi dào cho cơ thể. Đặc thù của quá trình điện phân khiến các ion khoáng tập trung ở cực âm nhiều hơn. Dưới dạng ion, cơ thể sẽ hấp thu khoáng hiệu quả và dễ dàng.

Bố sung khoáng chất cho cơ thể với nước ion kiềm
Bố sung khoáng chất cho cơ thể với nước ion kiềm

Khoáng chất không phải là chất mà chúng ta tự tổng hợp được. Ngoài quá trình ăn các thực phẩm giàu khoáng, uống nước cũng là cách bổ sung khoáng cần thiết.

d. Tăng hiệu quả hấp thu dinh dưỡng 

Hiệu quả hấp thu dinh dưỡng sẽ được cải thiện đáng kể với nước ion kiềm có cụm phân tử nhỏ.

Theo chuyên gia dinh dưỡng PGS. TS Trần Đình Toán, điều này sẽ giúp việc vận chuyển dinh dưỡng nhanh hơn, thẩm thấu tốt hơn. Tối ưu hóa hiệu quả hấp thu qua tế bào niêm mạc dạ dày, vào máu và đi nuôi cơ thể. 

Xem thêm: Tổng hợp tác dụng của nước ion kiềm với sức khỏe, hiểu để dùng đúng.

3. Cách sử dụng nước ion kiềm

Rất nhiều gia đình đang sử dụng nước kiềm sai cách. Thay vào đó hãy:

 • Sử dụng ngay: Nên uống nước kiềm ngay khi lấy tại vòi. Nếu để lâu (hơn 2 giờ đồng hồ) Hydro sẽ bay hết, giảm tác dụng chống oxy hóa. Đồng thời, vi cấu trúc các phân tử nước sẽ tự tổng hợp lại thành cấu trúc lớn như ban đầu.
 • Không đun sôi: Quá trình đun sôi nước kiềm sẽ làm đóng cặn các khoáng chất có lợi (Mg2+, Ca2+, K+..) và bay hơi Hydro.
 • Uống đúng thời điểm: Nên uống vào buổi sáng với mức kiềm nhẹ, uống sau khi ăn từ 2-3 tiếng và các thời điểm khác thay thế cho nước bình thường.
 • Không nước kiềm khi ăn: Dạ dày tiết axit có pH từ 1.6 – 2.4 nếu uống nước kiềm sẽ khiến đầy bụng, khó tiêu. 
 • Uống đúng chế độ: Nước kiềm mạnh (pH 9.5-10.5) không phù hợp để uống mà chỉ dùng để ngâm rửa hoa quả, rau củ, cắm hoa,…

Trên đây là những thông tin tổng quan chung về nước ion kiềm. Hy vọng bạn đọc đã có được những kiến thức cần thiết. Qua đó, việc sử dụng nước kiềm sẽ phổ biến hơn vì lợi ích cho sức khỏe!

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh với nguồn nước tốt!

Leave a comment